Logo for baiviet32.com

Con đường dẫn đến giàu

Posted: 27.2.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Xin chia sẻ các bạn quan tâm đến làm giàu: Thật sự làm giàu khó nhưng dễ. Khó vì bạn phải vượt qua được bối cảnh của riêng mình nhưng nếu bạn vượt qua được thì làm giàu rất dễ (bạn sẽ thấy tiền trên thế giới này rất nhiều chứ không phải ít).

Bài liên quan Con đường dẫn đến giàu hoặc tương tự:

Vậy vượt qua được bối cảnh của chính mình là thế nào? Xin thưa trước tiên là nhận thức. Trong trường học và trong xã hội (cả phương tây và VN) mọi người chỉ có một suy nghĩ : cố gắng học một nghề, xin được việc làm tốt, lương cao được xem là tiêu chí. Hãy xem xét 4 nhóm người trong xã hội sau:

1. Làm công ăn lương.

2. Làm tư (làm riêng)

3. Làm doanh nghiệp

4. Nhà đầu tư.

Ông bà ta có nói: Phi thương bất phú. Và điều này đúng đã được thực tiễn chứng minh. Theo tôi bạn muốn làm giàu thì bạn phải là người nhóm 3 và nhóm 4 (chủ doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư). Vậy tại sao nhóm 1: làm công ăn lương và nhóm 2: làm tư lại không giàu? Bạn có thể dẫn chứng ra hàng loạt người làm công có lương cao và làm tư (như mở phòng mạch, sửa ô tô...) có nhiều tiền và bạn nói họ giàu. Riêng tôi quan niệm giàu hơi khác: giàu tức là bạn không phải làm việc mà tiền vẫn vào túi bạn hay nói cách khác tiền làm việc cho người giàu chứ không phải người giàu làm việc để kiếm tiền.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu người làm công bị tai nạn (nói xui) và người làm tư bị ốm. Xin thưa : ngay lập tức nguồn thu nhập của họ sẽ bị ảnh hưởng. Còn người giàu họ có bệnh hay mất đi thì tiền vẫn làm việc cho họ và cho con cháu họ (điển hình là các tập đoàn hay các công ty có thời gian tồn tại hàng trăm năm, truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác).

Vậy làm sao để phân biệt 04 nhóm người trên? Có bí quyết gì không? sự khác nhau giữa các nhóm, đặc biệt nhóm 3 và nhóm 4 khác nhau thế nào?

Tôi sẽ trình bày rõ hơn vào bài sau (nếu các bạn có yêu cầu). Xin chúc các bạn vượt ra được bối cảnh của mình và trở nên giàu có.

( Ba Sàm )

Bốn nhóm người trong xã hội theo quan điểm của Rober Kyosaki

Đây là sơ đồ thể hiện 4 nhóm người kiếm ra tiền trong xã hội, theo quan điểm phân chia của người Cha Giầu trong tác phẩm "Rich Dad, Poor Dad": E | B S | I

- E: Employee - You have a job: làm công ăn lương

- S: Self Employee - you own a job - Nhóm người Làm tư

- B: Business owner: You own a system and peaple work for you! - Chủ Doanh nghiệp, công ty..

- I: Investor: money work for you: nhà đầu tư - Tiền bạc làm việc cho mình

* Các bạn có biết 4 nhóm người đó khác nhau như thế nào không? Và bạn đang ở đâu trong 4 nhóm người đó không? Bạn có biết rằng để đạt tới sự tự do về tài chính các bạn cần ở đâu trong 4 nhóm người đó không? Đa số các bạn sẽ không biết bởi vì:

+ Ở trường bạn được khuyên: "Em cố gắng học cho giỏi rồi lấy cái bằng xịn - ra xin việc cho nó dễ, lúc ấy có nhiều công việc cho các em lắm..." Hoặc: "Học đi học đi rồi sau này ra mở lấy một cửa hàng nho nhỏ cũng đủ sống rồi..."

+ Ở nhà thì bạn được khuyên: "Cả nhà chờ đợi ở con đó cố mà học hành cho giỏi, thế mới xin vào làm được ở những công ty lớn...." Hay: "Học cho thật giỏi để sau này có một công việc ổn định" " Học giỏi vào, sau này còn kiếm chỗ nào nhàn, lương cao" !!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Thế đấy, ở trường, ở nhà và xã hội dạy ta thế đấy: chúng ta được hướng tới , tương lai chúng ta được hướng tới một cuộc sống làm công ăn lương, hoặc làm tư nhân nhỏ lẻ tự thân là chính.

Không ai dám nghĩ rằng : "Ừ mình sẽ học thật giỏi, mình thích trường này vì đó là sở thích của mình. Mình sẽ học, sẽ rèn luyện để trở thành giám đốc của một hệ thống" "Thần tượng của mình là: Bill Gates, Warren Buffett, Donald trump, Robert Kiyosaky, T.Harv Eker.. mình chắc chắn sẽ trở thành họ sau 10 năm nữa..." "Tôi muốn theo con đường của tôi, tôi đi từ kinh doanh, tôi thích học tập, tôi thích tự học và rèn luyện từ thực tế, tôi sẽ quay lại học đại học sau..." "Mình thì muốn kiếm được thật nhiều tiền và giúp thật nhiều người" "Tôi thì nghĩ khác: Tôi thích tạo ra công việc cho mọi người - Tôi không cam chịu cảnh chờ đợi để xin việc... "

Quay lại 4 nhóm người trong xã hội, đặc điểm từng nhóm người:

- Nhóm người E (Employee) : họ là những người làm công ăn lương: sáng sáng thức dậy sớm hoặc muộn, rồi vù vù tới nơi làm việc -> rồi tất bật làm việc cho tới trưa, nghỉ trưa rồi chiều lại làm việc. Một ngày 8 tiếng cứ thế trôi đi, họ không biết rằng họ đang bỏ lỡ rất nhiều điều thú vị, họ không có thời gian cho gia đình họ không có thời gian nhiều cho bạn bè, họ muốn nghỉ làm nhưng nghỉ làm đồng nghĩa họ sẽ không có lương... và rồi cuối tháng lĩnh lương thì các hóa đơn lại ở đâu ồ ồ xong tói: Điện, nước, rác, tín dụng, tiền đi lại, tiền đi ăn với xếp, tiền liên hoan với cấp dưới, tiền học cho con cái, tiền học thêm, tiền linh tiền tinh... và rồi lương vừa tới đã gần hết. Họ bỏ tiết kiệm để đề phòng bất trắc - và rồi bất trắc tới với họ, tiền hết, tật mang, họ lại cắm đầu cắm cổ đi làm tiếp... cuộc sống mãi mãi khổ đau, nghèo khó... Tâm trạng lúc nào cũng buồn, bực, lúc thăng lúc trầm., lúc lo âu, lúc sợ hãi, bất an, và không thoải mái.. Họ là cản trở lớn nhất của họ Nói chung để biết và hiểu về nhóm người này: bạn nhìn bạn bè, anh chị em, bố mẹ mình và tất cả những người làm công ăn lương rồi bạn sẽ thấy cuộc sống họ thế nào. Nếu bạn đang ở nhóm này: tôi chia buồn với bạn.

- Nhóm người S (Self Employee): Họ học xong, ra đi làm thuê, khi có một số vốn, họ chuyển sang thuê cửa hàng, rồi cùng vài người bạn hùn mốn mở một dịch vụ tư: Ví dụ mở phòng khám tư, mở phòng sửa đồ điện tử tư, mở phòng đào tạo tư, ..... Thu nhập của họ được tính bằng giờ, tính bằng lượng khách hàng tới với họ. Có thể họ sẽ trở nên giàu sang, có thể họ sẽ thất bại nhưng kết quả cuối cùng của công việc này là bạn chẳng bao giờ giàu lên được.(Giàu ở đây là giàu thực sự: triệu phú , tỷ phú $). Thời gian của họ thì trời ơi: bận như gì ấy, nghỉ làm, ốm đồng nghĩa công việc đình trệ. Yêu cầu của nhóm người này quá cao: Kiến thức, vốn, địa điểm, nhân lực ủng hộ, khách.....

Tôi nghĩ nếu bạn đang ở nhóm người này: Tôi chúc mừng bạn và khuyên bạn nên thay đổi để chuyển sang nhóm người tiếp theo.

- Nhóm B: Nhiều nhà kinh doanh và nhiều vị giám đốc đang thực hiện những điều chúng tôi được học ở ngoài, chúng tôi sử dụng những kiến thức trên sách bào, trên internet để học tập và soi mình vào đó, họ được biết những điều mà nhà trường bố mẹ không dạy: Quản lý tiền bạc, tư duy kinh tế, tư duy làm giàu, tư tưởng làm giàu, sự can đảm, khiếu ăn nói, vượt khỏi tự ty, năng động, và thân thiện... Họ làm những gì họ muốn, làm những gì họ thấy có ích họ muốn tạo ra công việc cho nhiều người. Thời gian làm việc do họ quyết định. Họ muốn đi du lịch.. OK họ sẽ đi mà không lo bị trừ lương hoặc thâm hụt thu nhập Họi muốn ăn món này món kia.. OK họ sẽ gọi mà không cần biết giá nó bao nhiêu. Bởi vì đó là phần thưởng của họ vì họ đã tự do về tài chính... Thế còn bạn bạn đang thế nào? Cuộc sống của bạn do bạn hay ai quyết định? Tôi xin nói rằng: Người nhóm B: cuộc sống của họ do họ quyết định. Họ sẵn lòng giúp nhiều người khác... Điển hình là : Bill Gates,warren buffett, Donald Trump, Robert kiyosaki, T.Harv Eker - Nhóm I: Đây là bậc cao nhất trong xã hội. Tiền kiếm được trong xã hội đa số là của nhóm này và nhóm B mang về. Họ đầu tư lớn, họ có kiến thức kinh tế uyên thâm họ vui vẻ, hòa đồng, thời gian rảnh rỗi nhiều và họ dành thời gian đó cho việc làm từ thiện.. Điển hình là Warren Buffett, Bill Gates, Donald Trump, Robert kiyosaki, T.Harv Eker. Họ bỏ vốn vào các doanh nghiệp, tập đoàn, các khu bất động sản, tiền bạc không ngừng tự động chạy vào tài khoản của họ vào cuối năm khi họ được chia cổ tức... Hãy hâm mộ và phấn đấu trở thành những người như thế

( RichDad's son )

Mở đầu nghe có vẻ hay ho và hấp dẫn ???

Mới đầu, bài phân tích nghe có mọi vẻ việc khá logic và rõ ràng. Nhưng bạn ơi, chuyện giàu có đâu chỉ có bó gọn trong vài điều như vậy là xong. Mọi việc như bạn nói có thể sẽ đúng hơn nếu Việt Nam ta là Mỹ, châu Âu hay một nước nào đó phát triển.

Bạn biết đấy, có khi người làm công ăn lương ở VN ta còn giàu hơn tất cả những nhóm người còn lại, mà có khi nhà đầu tư lại trở thành kẻ ăn mày bất đắc dĩ (điều này có vẻ hơi trừu tượng) Thấy bạn cởi mở như vậy và bài viết cũng khá thực tế nên tôi đưa ra một vài ví dụ nhỏ để thấy cho bài viết thêm sinh động hơn chứ không có ý phủ định.

Nếu bạn có ý cùng chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người thì xin cứ tiếp bài, tôi ủng hộ, nhưng cũng thực tế một chút nha.

( JEANCHRIS )

Bạn viết tiếp đi, cảm ơn bạn

Bài viết hay nhưng còn dang dở, bạn viết tiếp đi nhé

( Trang mua bán enbien.com )

bài này có hay nhưng xét cho đối tượng nào

Mình thấy để trở thành một người giàu từ một người có trí thức, có tư duy tốt nhưng hạn chế về tài chánh thì cần phẩi đi dần từ bước 1 đến bước 4, quá trình ngày sẽ diễn ra trong một thời gian đủ dài, có lẽ là 10 ngàn giờ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

( ba cay )

Đề nghị viết tiếp

Chào anh! Đề nghị anh đưa ra các ví dụ cụ thể mà chính bản thân anh đã trải qua làm kinh nghiệm cho mọi người tham khảo và chúc mừng cho anh, phải là những kinh nghiệm của chính anh chứ không phải các nguyên tắc trong "cha giàu, cha nghèo" xuất bản đầy rẫy hiện nay.

Tôi cũng tham gia làm giàu được vài năm và thu được những kinh nghiệm và gặt hái những thành công không nhỏ (sẽ nêu ra cho mọi ngưòi tham khảo cho vui trong dịp gần đây), hy vọng những kinh nghiệm của chúng tôi sẽ không làm các bạn thấy chán. Chúc sức khoẻ mọi người.

( Long Cương )

XIN HAY VIET TIEP BAI

( nguyen van tuan )

Waiting

Hay đó bạn, đợi sự trình bày của bạn.

Thanks

( suker200 )

Nói theo người viết sách thì còn jì là suy nghĩ của bạn nữa?

Mình thấy bạn trích ý tưởng từ cuốn "Rich Dad, Poor Dad" thì phải. Nói thật mình cũng đọc khá nhiều sách về thể loại này , nó mang đến cho mình sự đổi mới về tư duy, có cái nhìn hoàn toàn mới mẻ mà trước đây mình quan niệm do bị ảnh hưởng từ bố mẹ và những người sung quanh.

Đó là những quyển sách thật sự bổ ích, nó mở ra cho mình tầm nhìn ở tầng "vĩ mô", là nguồn cổ vũ tinh thần lớn cho mình. Nhưng khi bắt tay vào làm giàu bạn phải thực hiện từ những cái "vi mô" trước đã....

Bản thân mình hiện thời vừa nằm ở 2 nhóm 1$ 4, khi có đủ kinh nghiệm của một + kiến thức học thêm về kinh tế -> chuyển hoàn toàn qua 3 || 4.

Đó là con đường còn dài...

( Đừng tưởng bở!!! )

Anh Ba Sàm có thể chia sẻ kiến thức của mình với mọi người không nhỉ?

Tôi ấn tượng với cách lập luận rõ ràng của anh.

Rất mong anh Ba Sàm chia sẻ kinh nghiệm để mọi người học hỏi.

( Blue* )

Ban co the viet tiep bai thu 2 khong

rất mong bạn viết tiếp bài thứ 2

( nguyen dang cuong )

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Con đường dẫn đến giàu liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Con đường dẫn đến giàu (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Con đường dẫn đến giàu bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Con đường dẫn đến giàu xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Con duong dan den giau hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Kiến Thức Kinh Doanh

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Bài Viết cũ

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 212.224.119.139, 01 August, 2014 11:53:20 (HANOI - VN).